16 ธันวาคม 2566

 เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.66 เวลา 20.00 – 21.00 น. โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ สั่งการให้ พ.ต.อ.ปรัชญา ทิศลา ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ , พ.ต.ท.คทาวุฒิ หงษ์หนึ่ง รอง ผกก.ป.ฯ , พ.ต.ต.วิษณุ นวนมุสิด สวป.ฯ พร้อมด้วยร้อยเวร 20 , สายตรวจ และชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.เมืองเชียงใหม่ จำนวนหนึ่งได้ร่วมออกตรวจสถานบริการ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมืองเชียงใหม่

โดยการสุ่มตรวจปัสสาวะนักท่องเที่ยว และพนักงานร้าน ในพื้นรับผิดชอบ สภ.เมืองเชียงใหม่ ดังนี้คือ ร้านซาวด์ อัพ แอนด์ เดอะ ดร๊าก ,ร้านลักกี้บาร์,ร้านซากุระ, ร้านตำนานโฟล์ก โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการสถานบริการให้ปฏิบัติการตรวจตราป้องกันเหตุดังนี้ คือ
1.ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปในสถานบริการในช่วงเวลาเปิดให้บริการ, ห้ามนำอาวุธเข้าไป, ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่ผู้มึนเมาจนครองสติไม่ได้, ห้ามยินยอมหรือปล่อยปะละเลยให้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด,การค้าประเวณีและค้ามนุษย์ และต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยแรงงาน
2.ให้ตรวจบัตร/เอกสารราชการที่ระบุอายุเอาไว้
3.ให้ตรวจสอบอาคารให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร และมีระบบป้องกันอัคคีภัย ใช้อุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน มอก.
4.จัดระบบรักษาความปลอดภัย ควรมีอุปกรณ์ตรวจโลหะและต้องติดตั้งกล้องวงจรปิด
5.ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการให้เหมาะสมกับขนาดของสถานที่
6.ภายหลังเวลา 02.00 น. ควรปรับลดระดับเสียงที่ใช้แสดงดนตรี หรือเสียงการแสดงอื่นใด เพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัยบริเวณใกล้เคียง
7.ควรจัดทำมาตรการต่างๆ เพื่อรับผิดชอบต่อสังคม เช่น จัดให้มีสถานที่สถานที่จอดรถอย่างเพียงพอ มีบริการเรียกรถสาธารณะ จัดให้มีมาตรการตอบแทนชุมชนและสังคมใกล้เคียง
8.ควรจัดจุดพักให้แก่ผู้มีอาการมึนเมาจนไม่สามารถเดินทางกลับได้ และจัดหาอุปกรณ์ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์เพื่อตรวจสอบปริมาณแอลกอฮอล์เบื้องต้น หากพบว่าผู้จะขับขี่ยานพาหนะมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายสูงเกินกฎหมายกำหนด ควรแนะนำให้พักคอยจนกว่าปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายต่ำกว่าที่กฎหมายกำหนด แล้วค่อยขับรถกลับที่พัก 9.กำชับเวลาเปิด-ปิด ของสถานบริการ ให้ตรงตามเวลาที่กฎหมายกำหนด
10.ห้ามกระทำผิดกฎหมายอื่นๆ รวมถึงคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 และ คำสั่ง คสช.ที่ 46/2559
ซึ่งผลการตรวจสอบพบผู้ประกอบการสถานบริการทุกร้านมีเจ้าของและผู้จัดการของร้านมารับฟังแนวทางปฏิบัติ และได้พาเจ้าหน้าที่เดินตรวจสอบทั้งภายในและภายนอกร้าน พบว่ามีการปฏิบัติที่ถูกต้อง ผลการสุ่มตรวจปัสสาวะพนักงานของร้านและกลุ่มลูกค้าบางส่วน ไม่พบสารเสพติด
หลังจากที่ได้ตรวจสอบและประชาสัมพันธ์ ทางผู้จัดการร้านทุกร้านรับทราบ เข้าใจ และพร้อมปฏิบัติตามกฎหมาย มาตรการและแนวทางที่เจ้าหน้าที่ได้กำชับและแนะนำอย่างเคร่งครัด